Làn sóng “ly tâm” tạo cơ hội tăng giá bất động sản đất nền vùng ven TP HCM

Làn sóng “ly tâm” tạo cơ hội tăng giá bất động sản đất nền vùng ven TP HCM

 

 

Thành phố đang thực hiện giãn dân và phát triển khu đô thị vệ tinh. Và xu hướng dịch chuyển ra xa thành phố ngày càng tăng mạnh. Giá nhà đất các vùng ven TP HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2019.

 

TP.HCM “đói” nguồn hàng mới

 

Quỹ đất ngày càng khan hiếm, thủ tục dự án ngày càng siết chặt đó là tình hình chung. Khiến thị trường BĐS Tp.HCM rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung mới. Từ đầu năm 2018 đến nay, những dự án nhà được triển khai có nhưng hạn chế.

 

Đơn cử, một ông lớn như Novaland trong năm 2018 cũng chỉ triển khai một dự án căn hộ tại Quận 2. Theo kế hoạch thì năm 2019, Novaland chỉ có thêm 1 dự án hạng sang ở thành phố. Hay một tập đoàn lớn khác là Hưng Thịnh, một trong những doanh nghiệp luôn dẫn đầu về phát triển căn hộ trung cấp. Trong năm 2017, cứ 1 quý sẽ triển khai ít nhất một dự án mới. Nhưng từ đầu năm 2018 đến nay, chỉ có duy nhất một dự án căn hộ tại quận 7 được mở bán và đã bán xong từ quý 3.

 

Dù nắm trong tay quỹ đất đẹp nhưng trong năm 2018, Him Lam Land lại không có một dự án BĐS nào tung ra thị trường khu vực TP HCM. Tập đoàn này cho biết, họ dự kiến đến giữa năm 2019 mới tung thêm 2 sản phẩm mới. Hai dự án trên địa bàn thành phố và với số lượng căn không nhiều.

 

Ngoài ra, hàng loạt doanh nghiệp lớn khác Thủ Đức House, Đất Xanh, Phúc Khang từ đầu năm đến nay chỉ đưa ra thị trường 1 – 2 dự án. Và các dự án đã bán xong trong thời gian ngắn. Thậm chí, các doanh nghiệp có tiếng như An Gia, Kiến Á còn không có dự án nào từ đầu năm đến nay.

 

 

Làn sóng “ly tâm” tạo cơ hội tăng giá bất động sản đất nền vùng ven TP HCM

Nguồn cung có xu hướng giảm

 

 

 

Ngay cả trong quý IV, thời điểm mà giao dịch bất động sản sôi động nhất năm. Thì cũng chỉ có thêm 2 dự án là Vincity của VinGroup, và một dự án của Khang Điền được chào bán.

 

Và tình trạng không khá khẩm hơn với thị trường đất nền. Khi mà từ quý II đến nay chỉ có khoảng 3 dự án mới được chào bán.

 

Số liệu được cung cấp từ HoREA cho thấy, nguồn cung mới tại TP HCM giảm rõ rệt. Tổng sản phẩm nhà ở tính đến thời điểm hiện tại giảm 44% so với cùng kỳ. Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25.9%, trung cấp giảm 32.6%, phân khúc bình dân giảm mạnh đến 69.7%.

 

Bàn về nguyên nhân khiến nguồn cung BĐS TP HCM ảm đạm trong năm 2018. Ông Ngô Quang Phúc, TGĐ Phú Điền Group cho rằng. Gánh nặng đến từ chi phí giá đất ngày càng tăng cao. Khiến cho các doanh nghiệp khó khăn hơn trong đầu tư dự án mới. Quy trình thủ tục pháp lý để đầu tư dự án vẫn còn quá phức tạp, ngày càng siết chặt. Gây tốn nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp. Hiện nay, không ít dự án đang ách tắc ở khâu pháp lý, nên chưa biết đến lúc nào sẽ được tung ra thị trường. Nếu không có giải pháp khơi thông nguồn cung, phát triển các dự án nhà ở mới. Thì nguy cơ giá nhà đất sẽ còn tiếp tục tăng cao, nhất là với các phân khúc đáp ứng nhu cầu nhà ở thật.

 

Giá nhà đất vùng ven leo thang.

 

Đến thời điểm hiện nay, quỹ đất ở những khu vực TP HCM đã thực sự khan hiếm. Bên cạnh đó, mật độ dân số đông khiến thành phố hạn chế phát triển dự án nhà ở tại trung tâm. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp có xu hướng đổ về vùng ven mua bán đầu tư.

 

Tuy nhiên, khu vực Quận 2, Quận 9, Thủ Đức giờ cũng không dễ dàng tìm được đất đẹp, vị trí tốt với giá thành phải chăng. Do đó, các dự án trung cấp, bình dân buộc phải rời bỏ vị trí trung tâm, về các tỉnh tìm cơ hội.

 

Làn sóng ly tâm bắt đầu bùng nổ trong năm 2017 – 2018. Khi hàng loạt doanh nghiệp từng chỉ tập trung ở TP HCM như Novaland, Him Lam, Hưng Thịnh, T&T Land… đều chuyển hướng phát triển các thị trường tỉnh. Novaland liên tiếp triển khai dự án nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, Cần Thơ, Bình Thuận. Him Lam lại trung trung vào thị trường Bắc Ninh. Hưng Thịnh, TTC Land đều có kế hoạch phát triển dự án mới tại Đồng Nai, Vũng Tàu. Phú Đông Group, Bcons đẩy mạnh phát triển khu vực Bình Dương.

 

 

Làn sóng “ly tâm” tạo cơ hội tăng giá bất động sản đất nền vùng ven TP HCM

Đất nền vùng ven thu hút khách hàng

 

 

 

 

Sự xuất hiện của các ông lớn giúp hình thành nhiều dự án quy mô, chất lượng tại thị trường vùng ven.

Thu hút ngày càng nhiều khách hàng về đây săn đón nhà đất. Động thái này cũng khiến giá nhà đất tại các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai xác lập một mặt bằng khác cao. Tiệm cận từ mức 10 – 25 triệu/m2, tương đương 1 – 2.5 tỷ/nền diện tích 100m2.

 

Cụ thể, TP Biên Hòa cuối năm 2016, giá đất chỉ khoảng 4 – 6 triệu/m2. Đến năm 2017 đạt mức 10 – 13 triệu/m2 và hiện tại lên mức 15 – 20 triệu/m2. Tại khu vực Nhơn Trạch, giá đất cũng vượt ngưỡng 8 -15 triệu/m2. Trong quý III/2018, mức giá cao nhất ghi nhận được là 17 – 18 triệu/m2.

 

Tương tự, đất nền tại Long An cũng tăng liên tục. Các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước giá đất đang dao động từ mức 6 – 10 triệu/m2 với khu vực xa trung tâm. Còn khu dân cư hiện hữu, gần đường, trường học, chợ thì giá lên đến 15 – 30 triệu/m2.

 

Đất Bình Dương tại hai huyện Dĩ An và Thuận An đang được giao dịch nhộn nhịp với mức giá trung bình vào khoảng 8.5 – 25 triệu/m2.

 

Xem thêm: 

 

 

 

Nhìn nhận về thị trường bất động sản vùng ven, ông Ngô Quang Phúc cho rằng. Việc quỹ đất khan hiếm sẽ khiến nguồn cung mới tại TP HCM càng giảm mạnh.

 

Tác động chính là xu hướng ly tâm tiếp tục bùng nổ trong năm 2019. Khiến giá nhà đất vùng ven tiếp đà tăng cao. Với mức tăng dự kiến từ 15 – 20% đối với phân khúc căn hộ. Và từ 20 – 30% đối với thị trường đất nền sổ đỏ. Tuy nhiên, chỉ ở những khu vực hạ tầng phát triển nhà đất mới có mức tăng tốt như vậy.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Bài viết liên quan