Ngày đầu tiên đi làm, môi giới nên làm gì?

Ngày đầu tiên đi làm môi giới nên làm gì?

 

Công ty tôi có nhận một nhân viên mới, ngày đầu tiên đi làm môi giới bất động sản. Qua người quen, tôi biết em hơi nhút nhát, và tính tình cũng ít tiếp xúc với người lạ. Các bạn nghĩ, em ấy sẽ bắt đầu một ngày làm nhân viên bất động sản như thể nào??

 

Nếu đặt trường hợp bạn chính là em nhân viên đó, chắc hẳn bạn cũng sẽ lo lắng, hồi hộp.

 

Ngày đầu tiên đi làm chắc hẳn bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu, chưa hiểu mình phải và nên làm gì?

 

Bạn cứ bình tĩnh, bước vào công ty với phong thái tự tin, quần áo tươm tất, chỉnh tề, tóc tai gọn gàng. Chuẩn bị pin điện thoại, máy tính sạc pin cho đầy, xăng phải đổ đầy bình. Các bạn nữ cũng nên trang điểm xíu, đơn giản cỡ nào ít nhất cũng phải làm cho môi tươi tắn lên.

 

Nên nhớ ấn tượng đầu tiên quan trọng lắm.

 

Bạn ngó quanh mọi người, nhìn bàn làm việc, vị trí của mỗi người, có thể để ý tổng quan văn phòng.

Có công ty thì người quản lý nhóm sẽ dành 5 – 10 phút để giới thiệu đây là nhân viên mới rồi bắt đầu thực tập làm luôn. Hiện nay cũng có nhiều công ty lớn có chương trình đào tạo bài bản cho nhân viên mới. Các bạn phải học việc ít nhất 1 tuần, 2 tuần, hoặc 1 tháng, tùy từng công ty. Sau đó bạn mới được bắt đầu làm việc.

 

Bạn chủ động bắt kịp những ánh mắt của đồng nghiệp ai nhìn bạn, muốn hỏi thăm bạn.

Bạn phải nắm lấy cơ hội giao lưu để tạo thiện cảm, nói năng lịch sự, ngắn gọn, đơn giản và dễ nghe. Có thời gian hoặc giờ giải lao bạn nên giao tiếp với đồng nghiệp, tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp. Và đừng quên chủ động xin số điện thoại mọi người nhé.

 

Tôi có điểm yếu là nói lớn, cười lớn, và có giọng cười sảng khoái lắm. Nên nhiều khi mới vào công ty tôi bị nhiều đồng nghiệp không có thiện cảm ban đầu. Họ nghĩ như vậy là vô duyên, không tôn trọng không gian làm việc trong công ty. Nhưng về sau thân với nhau, họ mới nói tôi biết. Hồi hôm em mới vô làm bữa đầu, nghe em cười thấy ghét nhưng làm chung càng lâu, nhiều người ấn tượng em vì nụ cười, tiếng cười. Tuy tôi biết rằng cười lớn, nói to là điều không được hay lắm nhưng tôi chỉ hạn chế được ít phần, không thay đổi được. (Âu cũng là một đặc điểm để nhận dạng ra tôi mà ^.^)

 

Mới vô ngày đầu không nên hỏi quá sâu về những vấn đề không thuộc về chuyên môn.

 

Quan sát cách mọi người làm việc, cách họ nói chuyện với khách hàng.

Họ nói những từ chuyên ngành nào, tên dự án gì. Nếu bạn nghe không hiểu nghĩa chỗ nào hay ý đó là gì, vấn đề họ nói là sao, bạn nên ghi chép lại. Đợi lúc nào đó thấy đồng nghiệp nào đó rảnh và thân thiện, cởi mở thì bạn hỏi.

 

Nếu thấy đồng nghiệp bận rộn hoặc việc quá nhiều. Nếu bạn có thể làm công việc đó và sẽ tốt cho họ, bạn nên mở lời giúp họ một cách vui vẻ. Tạo mối quan hệ ấn tượng ngay từ đầu.

 

Không thể nào ngày mới bắt đầu đi làm, gặp ai bạn cũng tám chuyện trên trời dưới đất mà không tập trung vào điều bạn đang quan tâm, dễ bị đi quá xa và lạc đường. Tránh hỏi về chuyện cá nhân của ai đó, hỏi về những chuyện tình cảm, gia đình không liên quan đến chuyên môn.

Khi hỏi ai về chuyên môn, bản thân bạn cũng nên chủ động tự tìm kiếm thông tin trước.

Tìm hiểu xong mà vẫn không hiểu rõ ràng sau đó hãy đi hỏi. Nếu bạn không chủ động tìm kiếm thông tin mà phụ thuộc hoàn toàn vào những đồng nghiệp, thành ra bạn làm phiền họ đó. Hơn nữa khi bạn tìm hiểu thông tin sẽ ra được nhiều thông tin khác liên quan đến điều bạn đang tìm kiếm. Và khi đồng nghiệp giải thích vấn đề bạn thắc mắc, bạn sẽ hiểu được sâu hơn.

 

Sau ngày đầu tiên đi làm tương đối căng thẳng và áp lực tâm lý, gồng mình để đối mặt với nhiều vấn đề mới lạ. Để giảm căng thẳng bạn nên ăn món ăn nào bạn cực thích, để giải tỏa được việc đã gồng cả ngày. Tối về nhà bạn lưu ý lại hôm nay bạn gặp ai thấy ấn tượng, họ có những đặc điểm gì, tính cách sao,… Rồi ngày qua ngày, sẽ tìm ra được những mối quan hệ có thể sau này gắn bó như tình anh/chị em thân thiết. Sau một thời gian có thể nhận ra không chỉ là tình đồng nghiệp không thôi.

 

Nên nhớ mang một ít tài liệu công ty có liên quan đến thông tin dự án, đến dự án công ty đang bán, tối về nhà nghiên cứu thêm.

 

Tối về nhà thư giãn, đầu óc thoải mái rồi, bạn hãy viết email cảm ơn đến người đã thông báo nhận việc cho bạn, hoặc đến người quản lý trực tiếp của bạn. Bạn hy vọng được quản lý và mọi người trong công ty giúp đỡ, hỗ trợ. Nếu thấy bạn chưa tốt ở điểm nào, hãy thẳng thắn chỉ dạy và góp ý. Bạn sẽ cố gắng và nỗ lực hết mình để học hỏi và cống hiến cho công ty.

Nguồn: LinhKona

Bài viết liên quan